- Ba-Wan
อาหารทานเล่นของไต้หวันที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-8 ซม. ประกอบด้วยแป้งใสยัดไส้เสริฟกับน้ำจิ้มที่มีรสชาติหวานและเผ็ด การยัดไส้จะแตกต่างกันอย่างกว้างขวางตามพื้นที่ต่างๆในไต้หวันแต่ส่วนมากจะ ประกอบด้วยส่วนผสมของเนื้อหมู ใบไผ่และเห็ด shiitake Changhua ba-wan เป็นชนิดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแลเลียนแบบมากที่สุดอย่างกว้างขวางในชนิดทั้งหมดของ ba-wan คำว่า ba-wan โดยชาวไต้หวันจะออกเสียงว่า “肉圆” หรือ “肉丸” (ใน แมนดาริน roù wán) ใน Lukang ba-wan จะเรียกว่า “bah-hôe” (肉回; roù huí) เนื่องจากลักษณะรูปร่างเหมือนบล็อกในรูปของ 回
แป้งใสทำมาจากแป้งข้าวโพดผสมกับแป้งมันฝรั่งและแป้งข้าวเจ้าที่ทำให้แป้งเหนียวและหนุบ ba-wan จะทำให้สุกโดยการนึ่ง หรือนำไปทอด
แป้งใสทำมาจากแป้งข้าวโพดผสมกับแป้งมันฝรั่งและแป้งข้าวเจ้าที่ทำให้แป้งเหนียวและหนุบ ba-wan จะทำให้สุกโดยการนึ่ง หรือนำไปทอด
- เปาปิ่ง (จีนตัวย่อ: 刨冰; พินอิน: Baobing) ในไต้หวัน เรียก tsua bing (剉 冰)
เป็นของหวานชนิดหนึ่งที่หาซื้อกินทั่วไปในไต้หวัน ของหวานชนิดนี้จะเป็นที่นิยมอย่างสูงโดยเฉพาะในช่วงเดือนฤดูร้อน เพราะราคาไม่แพงและกินแล้วชื่นใจอีกด้วย
ขั้นตอนการทำของหวานชนิดนี้ ขั้นแรกคือนำน้ำแข็งใสมาใส่ในพาชนะถ้วยให้เต็ม ในอดีตจะใช้ค้อนไม้ขนาดใหญ่ทุบให้น้ำแข็งละเอียดหรือเอาน้ำแข็งมาขูดกับใบมีด ในยุคปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีมีการกาวหน้าและพัฒนา เครื่องบดน้ำแข็งได้ถูกคิดค้น และปัจจุบันได้นำมาใช้ซึ่งทำให้น้ำแข็งที่บดออกมาละเอียดกว่าในอดีต ในบางสถานที่อาจยังมีการใช้มือผลิตน้ำแข็งอยู่ซึ่งทำให้ความละเอียดของน้ำแข็งแตกต่างกันทั่วเกาะ น้ำแข็งใสสามารถใส่หลายๆทอปปิ้ง ในอดีตส่วนมากจะโรยด้วยน้ำหวานหลากสีสันคล้าย ๆ กับน้ำแข็งใสในอิตาลี แต่เดี๋ยวนี้ทอปปิ้งในหลากหลายรูปแบบได้ถูกนำมาใช้แทนน้ำเชื่อม ทอปปิ้งผลไม้สำหรับ Baobing อาจประกอบด้วย สตรอเบอรี่ มะม่วง แตงโม เป็นต้น
ขั้นตอนการทำของหวานชนิดนี้ ขั้นแรกคือนำน้ำแข็งใสมาใส่ในพาชนะถ้วยให้เต็ม ในอดีตจะใช้ค้อนไม้ขนาดใหญ่ทุบให้น้ำแข็งละเอียดหรือเอาน้ำแข็งมาขูดกับใบมีด ในยุคปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีมีการกาวหน้าและพัฒนา เครื่องบดน้ำแข็งได้ถูกคิดค้น และปัจจุบันได้นำมาใช้ซึ่งทำให้น้ำแข็งที่บดออกมาละเอียดกว่าในอดีต ในบางสถานที่อาจยังมีการใช้มือผลิตน้ำแข็งอยู่ซึ่งทำให้ความละเอียดของน้ำแข็งแตกต่างกันทั่วเกาะ น้ำแข็งใสสามารถใส่หลายๆทอปปิ้ง ในอดีตส่วนมากจะโรยด้วยน้ำหวานหลากสีสันคล้าย ๆ กับน้ำแข็งใสในอิตาลี แต่เดี๋ยวนี้ทอปปิ้งในหลากหลายรูปแบบได้ถูกนำมาใช้แทนน้ำเชื่อม ทอปปิ้งผลไม้สำหรับ Baobing อาจประกอบด้วย สตรอเบอรี่ มะม่วง แตงโม เป็นต้น
- บะหมี่เนื้อตุ๋น
ทุกร้านอาหารจีน จะมีเมนูนี้ แต่รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ที่ เอาเป็นว่าที่ที่ได้รับ ความนิยมคือ ถนนแห่งบะหมี่เนื้อ คือ ถนนเถาหยวน
- เต้าหู้เหม็น
ชาวไต้หวันเขาว่า ยิ่งเหม็นยิ่ง ยิ่งเหม็นยิ่งอร่อย คือถ้านำเต้าหู้มาหมักจนกลิ่นโชย ชนิดที่ไม่อยากจะสูดดมเข้าไป จะยิ่งอร่อย คือจะนำมันไปทอด นึ่ง หรือเคี่ยวในซอสถั่วเหลืองชนิดหวาน ผสมกับซอสเผ็ดก็ได้
- สุยเจี่ยว (เกี๊ยวน้ำ)
เกี๋ยวน้ำที่นี่อร่อยมาก ราคาไม่แพง ราคาตกราวๆชิ้นละ ๔-๕ บาท ปกติกินสัก ๘-๑๐ ชิ้นก็อิ่ม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
ชื่อ บริษัท ไอแอมทัวร์ เอ็กซ์เพิร์ธ
เซ็นเตอร์ อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด
ที่อยู่ 600/24 โครงการ บีสแควร์พระราม9-เหม่งจ๋าย
ซ.สหการประมูล
แขวง/เขต วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทร 02-530-7200 / 02-530-7202 / 02-530-7145 / 02-530-7148
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น