วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2558

อาหารญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นมีมากมายหลายอย่าง และทำอย่างพิถีพิถัน อาทิ ซูชิ ยาคินิขุ สุกี้ ชาบู ซาซิมิ ซุปมิโสะ ราเม็ง


ซูชิหรือข้าวปั้น
     เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและทานคู่กับปลา เนื้อหรือของคาวชนิดต่างๆและในประเทศญี่ปุ่นนั้นซูชิมักมีความหมายถึงอาหาร ที่มีส่วนผสมของ ซูชิเมะชิหรือข้าวที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและมีหน้าแบบต่างๆ ที่ได้รับความนิยมได้แก่ อาหารทะเล ปลา ผัก ไข่และเห็ดซึ่งเนื้อที่นำมาทำนั้นอาจจะเป็นเนื้อดิบหรือเนื้อที่ผ่าน กรรมวิธีการทำแล้ว

ราเม็ง
     เป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่นซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ราเม็งมักจะทานคู่กับเนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบโกะ ต้นหอม และบางครั้งอาจมีข้าวโพด ราเม็งนั้นมีการปรุงที่แตกต่างกันไปตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช้นในคิวชู ต้นกำเนิดของทงโคะสึราเม็ง (ราเม็งซุปกระดูกหมู) ในฮอกไกโดต้นกำเนิดของมิโซะราเม็ง(ราเม็งซุปเต้าเจี้ยว)



บะหมี่ญี่ปุ่น (โซบะ)
    คนญี่ปุ่นนิยม ทานโซบะกันมากที่สุดคือกินได้ตลอดปี ทุกฤดูกาล โซบะทำมาจากบักวีต มีเส้นสีน้ำตาลบาง สามารถปรุงได้ทั้งร้อนทั้งเย็นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ถ้ากินแบบเย็นเรียกว่า(Hiyamugi)หรือ บะหมี่เย็น โดยใช้ส่วนผสมอย่างเดียวกับอุด้ง โซบะแบบเย็นจะถูกเสิร์ฟพร้อมวาซาบิ หอมหัวใหญ่ผ่านผสมลงไปในน้ำจิ้มที่ทำจากมิริน(Mirin)หรือ สาเกหวานเสิร์ฟบนเซรุหรือถาดไม้ไผ่ที่ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการกินเส้นโซบะใน ช่วงคืนส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคมซึ่งมีความหมายให้ชีวิตที่ยืนยาวดังเช่นโซบะ


ข้าวหน้าปลาไหล อุนาจู ( Unaju)
     เป็นปลาไหลย่างแบบคาบายากิ ( Kabayaki) คือทาซอสแล้วย่างบนเตา วางบนข้าวในกล่องลงรักรูปสี่เหลี่ยมส่วนข้าวหน้าปลาไหลหรืออุนางิ ( Unagi) เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูร้อน อุดมไปด้วยวิตามินอีและเอ มีธปรตีนสูงแต่แคลอรี่ต่ำ โดยปกติแล้ว อุนางิจะเสิร์ฟมาพร้อมกัยซอสหวานทาเระ (Tare) ปลาไหลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ต้องจากจังหวัดชิซุโอะกะ เพราะมีเนื้อหนากระดูกอ่อนนุ่ม รสชาติ อร่อย




ดังโงะ (Dango)
     ที่ญี่ปุ่นนั้นมีเป็นสิบสูตร แต่ที่หน้าตาเหมือนลูกชิ้นเสียบไม้ที่บ้านเราเห็น กันเรียกว่า คุชิ ดังโกะ ทำจากแป้งโมจิ บางครั้งก็ผสมเต้าหู้ลงไปในแป้งด้วย ปั้นเป็นลูกกลม เสียบไม้แล้วนำไปปิ้ง ได้ลูกชิ้นแป้งนุ่มๆเหนียวๆราดซอสโชยุ ซอสเต้าเจี้ยว หรือเกาลัดบดหรือบางครั้งจะโรยด้วยถั่วบดกับน้ำตาลทรายแดง



KaisekiRyori – ไคเซกิ เรียวริ
     เป็นชุดอาหารที่เป็นหน้าเป็นตาที่สุดของชาวญี่ปุ่น และเป็นการสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติ ตั้งต้นจากการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ ประจำฤดูกาล มาปรุงแต่งให้เป็นสุดยอดชุดอาหาร Kaiseki Ryori (ไคเซกิเรียวริ) เป็นอาหารที่ใช้ศิลปะชั้นสูงในการประดิษฐ์หรือตกแต่งอาหารภายใต้กฎที่เคร่งครัดอาหารที่ทำขึ้นมาจะต้องเป็นเมนูเด่นของฤดูกาลนั้นๆ และจะต้องดึงดูดสายตาของผู้คนที่ได้พบเห็นนับว่าเป็นที่สุดของอาหารประจำชาติญี่ปุ่นเลยทีเดียว



Sukiyaki – สุกียากี้
     เป็นอาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายซุปปรุงอาหารและรับประทานกันบนโต๊ะ โดยมีส่วนประกอบได้แก่ ผัก เห็ด ไข่ เต้าหู้ น้ำซุป และเนื้อสัตว์ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู หรืออาหารทะเล ใส่วัตถุดิบลงในหม้อเหล็กแบบแบนต้มรวมกันแล้วปิดฝาแล้วรอให้สุก จิ้มเนื้อกับไข่ดิบ สุกียากี้เป็นอาหารที่รับประทานพร้อมกันได้หลายคน สุกียากี้ต้มกับเหล้าหวานกับซอส ไม่ใช่น้ำ



Tempura – เทมปุระ อาหารชุบแป้งทอด
     ซึ่งวัตถุดิบที่นิยมใช้ชุบแป้งทอดคือ กุ้ง ปลาหรืออาหารทะเลตามฤดูกาล และผักต่างๆ โดยนำวัตถุดิบดังกล่าว ชุบไข่ คลุกด้วยแป้ง และเกล็ดขนมปัง





Okonomiyaki
     Okonomiyaki เป็นที่นิยมอาหารกระทะทอดที่ประกอบด้วยแป้งและกะหล่ำปลี เลือกรสชาติและส่วนผสมได้มันจะประกอบด้วยแป้งสุกที่เหล็ก,ปลาหมึก, กุ้ง, หมูมันเทศหรือกิมจิ







สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น